Các cách phòng ngừa ung thư da hiệu quả 25/03/2014 – Đăng trong: Ung thư da – Thẻ: ,

Cách phòng ngừa ung thư da

Nhiều người thích sự ấm áp và ánh sáng mặt trời có thể làm họ thư giản và thúc đẩy tinh thần. Nhưng những lợi ích đi kèm với một sự nguy hiểm khôn lường. Mỗi năm có hơn 3,5 triệu trường hợp ung thư da được chẩn đoán tại Mỹ, hơn 90% trong số đó nguyên nhân là do tia cực tím của mặt trời gây ra (UVR). Hầu hết các tổn thương da đều do tia cực tím gây ra, kể cả lão hóa da, nếp nhăn, chảy xệ, đổi màu da đều liên quan đến ảnh hưởng của UVR. Tác hại này là sự tích lũy dần dần khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Do vậy, để tận hưởng những lợi ích mặt trời mang lại mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy thực hiện các nguyên tắc sau đây:

phòng ngừa ung thư da

phòng ngừa ung thư da thế nào ?

– Khi ánh nắng mặt trời mạnh (thường từ 10h đến 14h), nếu bạn đang ở ngoài trời, hãy nhớ che chắn (sử dụng áo khoác, nón, bóng râm, dù). Tận dụng lợi thế buổi sáng sớm và chiều tối để tận hưởng các hoạt động ngoài trời yêu thích của bạn. Tại sao bạn không tắm biển vào lúc hoàng hôn thay vì tắm vào buổi trưa nắng.

Bị cháy nắng là nguy cơ phát triển của khối u ác tính, dạng nguy hiểm nhất của ung thư da . Khi thấy da bạn ứng đỏ khi ra ngoài, hãy che chắn và tránh ánh nắng ngay, vì đó là lúc sức đề kháng của da bạn đang không đủ bảo vệ khỏi tác hại của tia cực tím.

 phòng ngừa ung thư da

che chắn để phòng ngừa ung thư da

– Những người sử dụng giường tắm nắng có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy gấp 2,5 lần so với người bình thường, và nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào đáy là 1,5 lần. Đôi khi sử dụng ghế phơi nắng gần như tăng cấp 3 lần nguy cơ mắc khối u ác tính.

– Quần áo có thể là thứ hiệu quả nhất bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời, do đó hãy lựa chọn những loại vải có mật độ dệt dày, màu sáng hoặc tối mà có thể cung cấp bảo vệ tốt nhất. Nên chọn áo dài tay, quần dài khi ra ngoài có thể, những loại vải có nhãn UPF (tức là có khả năng chống nắng), trang phục Jean khá hữu hiệu trong bảo vệ da khỏi ánh mặt trời.

– Kính mát có khả năng chống tia cực tím sẽ bảo vệ vùng mắt và vùng da xung quanh, giúp ngừa tình trạng đục thủy tinh thể. Không nên dùng loại kính râm màu đen. Đội nón rộng vành để bảo vệ khuôn mặt và sau cổ.

phòng ngừa ung thư da

Kem chống nắng SPF (Sun Protection Factor) giúp bảo vệ da khỏi tác động của ánh mặt trời, tia cực tím. Sử dụng kem chống nắng đúng cách, kem chống nắng có SPF 15 sẽ ngăn ngừa cháy nắng lâu hơn 15 lần so với khi không sử dụng. Kem chống nắng SPF 15 có hiệu quả lọc ra khoảng 93% các tia UVB, trong khi SPF 30 giúp loại 97% và SPF 50 là 98%.

phòng ngừa ung thư da

chống cả tia UVB và UVA mới phòng ngừa ung thư da được

Tuy nhiên, chỉ dựa vào SPF không thôi chưa đủ. Các biện pháp SPF bảo vệ chống lại tia UVB nhưng không chống lại các tia có bước sóng dài như tia cực tiếm UVA. Nghiên cứu mới đây cho thấy tia UVA xuyên qua da sâu hơn UVB, gây thiệt hại nhiều hơn. UVA cũng là nguyên nhân chính của lão hóa da. Vì vậy, cần chọn sản phẩm có độ chống nắng phổ rộng (chống UVA, UVB). Những thành phần có thể giúp lọc UVA: titanium dioxide, zinc oxide, avobenzone hoặc ecamsule.

kem chống nắng ivory capsKem chống nắng Ivory Caps nổi tiếng giúp ngừa ung thư da

» Xem thêm: Kem chống nắng Ivory Caps tác dụng thế nào với da ?

 

Bạn có thể sử dụng kem chống nắng mỗi ngày và trong mọi thời tiết, bởi vì:

– Ánh nắng mặt trời phản chiếu, tuyết, băng, cát và nước, tăng cường hiệu ứng UVR đến 80%. Vì vậy, trong mùa đông, hãy chắc chắn rằng tay, cổ cần được bảo vệ bởi kem chống nắng càng nhiều càng tốt. Nếu da của bạn bị khô, kem chống nắng dưỡng ẩm là lựa chọn tuyệt vời.

– Vào những ngày u ám, có 70-80% tia UVR xuyên qua các đám mây.

– Ở độ cao (ví dụ lúc bạn đang trượt tuyết), không khí mỏng sẽ lóc rất it UVR.

phòng ngừa ung thư dathoa kem chống nắng mỗi ngày để phòng ngừa ung thư da

Để bảo vệ tuyệt đối, bạn cần sử dụng đủ kem chống nắng. Thường sau 2 giờ dưới ánh nắng mặt trời, kem chống nắng sẽ hết tác dụng, do vậy cần bôi lại sau 2 giờ. Hơn nữa, không có kem chống nắng nào là hoàn toàn không thấm nước, do đó hãy bôi lại kem chống nắng sau khi bơi, hoặc tập thể dục nặng nhiều mồ hôi

Do của trẻ em có rất ít melanin, vì vậy trẻ sơ sinh rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác hại của ánh mặt trời. Nếu bạn đi chơi với bé trong sáu tháng đầu sau sinh, hãy nhớ che chắn bé bằng vải hoặc quần áo (quần áo coton dài tay mát mẻ và thoải mái), sử dụng dù hoặc nón rộng vành để bảo vệ bé. Một ít kem chống nắng thoa vào những chỗ không được che chắn.

Một vết bỏng ở trẻ có nguy cơ phát triển thành khối u ác tính sau này gấp 2 lần. Cháy nắng có thể rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh hoặc mới biết đi, có thể dẫn đến mất nước và đột quỵ nhiệt.

Tập thể dục là việc tốt cho mọi người, do vậy hãy dạy trẻ sớm hiểu về tầm quan trọng của việc bảo vệ da và mắt khỏi tác hại mặt trời.

thuốc fucoidan trị ung thư

Sử dụng 2 viên Fucoidan mỗi ngày giúp bạn phòng ngừa ung thư da

» Xem thêm: Sự thật về Fucoidan chống ung thư

By hoai giang

« U. pinnatifida chứa Fucoidan
Fucoidan là gì ? »