Các triệu chứng ung thư vú 11/03/2014 – Đăng trong: ung thư vú – Thẻ: ,

Triệu chứng ung thư vú có thể nhìn thấy

Phát hiện sớm:

Triệu chứng ung thư vú- Một hạt nhỏ cứng ở vú, không đau, do người bệnh tình cờ sờ thấy khi tắm rửa, do khám vú định kỳ hoặc do khám sức khoẻ tổng quát định kỳ, Phải nghi ngờ là ung thư khi thấy bất cứ bướu nào ở người phụ nữ trên 30 tuổi cho đến khi có triệu chứng chính xác ngược lại, bất kể triệu chứng ung thư vú lâm sàng.

– Tự khám vú: nếu được thực hiện đúng cách có thể giúp nhiều người bệnh phát hiện sớm bướu vú, được điều trị sớm .Tự sờ nắn vú định kỳ có thể giúp phụ nữ thấy được bướu nhỏ mà bác sĩ có thể bỏ qua trong cuộc khám sức khoẻ thường lệ. Tuy nhiên, phải dặn kỹ cho phụ nữ hiểu rằng “tự khám” không có nghĩa là chuẩn đoán bệnh. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng ung thư vú như khối u trong vú mình mà trước đó không biết thì phải đến khám ngay tại các bệnh viện có uy tín.

Triệu chứng ung thư vú ở phụ nữ thường gặp hơn:

+ Xuất hiện bướu khá lớn không đau ( vú to bất thường)

+ Thay đổi bất thường ở da vú (đổi màu da)

+ Thay đổi bất thường ở núm vú (núm vú thụt vào trong)

+ Chảy nước, chảy máu ở đầu núm vú

Tình huống trễ:

– Người bệnh tới khám với các triệu chứng ung thư vú của di căn xa: hạch trên đòn, gẫy xương bệnh lý, gan to khó thở và tràn dịch màng phổi. Lúc đó thì vú đã có triệu chứng ác tính hiển nhiên, và thường là hạch nách di căn xuất hiện rồi.

Phát hiện thật sớm:

– Ở các nước có nền y học tiên tiến, nhất là Mỹ, người ta tiến hành rà tìm ung thư vú thật nhỏ mà lâm sàng không thể biết được, ở những phụ nữ có nguy cơ cao bằng cách chụp nhũ ảnh (X quang vú), mỗi năm một lần.

Khám để phát hiện các triệu chứng ung thư vú

– Ngày càng có nhiều bướu vú nhỏ được phát hiện, do đó việc chuẩn đoán ung thư trở nên khó khăn và đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn. Các dấu hiệu phổ biến như cục u lớn, thâm nhiễm da, phù nề, da cam và lở loét là dấu hiệu của một cục bướu “không còn sớm” nữa. Vì thế việc chuẩn đoán một khối u nhỏ không những cần kinh nghiệm và kiến thức mà còn cần khám lâm sàng chính xác và dùng đến các phương tiện cần thiết. Phần lớn các ung thư vú là do các bệnh nhân phát hiện có “cục u”, “cục hạch” trong vú.

– Tuổi là yếu tố quan trọng giúp bác sĩ quyết định: Ở thiếu nữ và đàn bà trẻ, chuẩn đoán thường gặp nhất là bướu sợi tuyến. tuổi 30 trở đi, phải cảnh giác với bướu ác tính, nhất là trên 50 và sau mãn kinh. Tuy nhiên trong khoảng 40-50 tuổi một tổn thương lành tính khá thường gặp là bệnh nang vú: một bướu tròn di động, căng cứng và hơi đau nên được chọc dò. Nếu có chất dịch và được hút sạch, bướu lặn mất thì người bệnh có thể an tâm, nếu bướu cứng và không có dịch thì phải được lấy đúng quy cách.

– Muốn có quyết định thích hợp, phải được khám lâm sàng đúng cách.

Tự khám vú :

– Một cục u là triệu chứng ung thư vú đầu tiên của khoảng 80% các bệnh nhân ung thư vú, phần lớn bệnh nhân thuờng nói cục u hoàn toàn không đau.

– Sờ nắn kỹ vùng nách và vùng trên đòn cùng bên. Khi có hạch di căn thì hạch thường cứng, không đau, chạy dưới các ngón tay khám, rất di động ở giai đoạn đầu. Sau cùng không quên khám vùng nách và đòn bên kia.

– Cần kiểm tra vú thường xuyên để phát hiện sớm ung thư vú để được điều trị ung thư vú kịp thời.

By hoai giang

« Bệnh ung thư vú là gì ?
Cách chữa trị ung thư vú bằng phẫu thuật »