Cách chữa trị ung thư vú bằng phẫu thuật 11/03/2014 – Đăng trong: ung thư vú – Thẻ: ,

Phẫu thuật ung thư vú:

– Ung thư vú nguyên phát thường xâm nhiễm qua khỏi lằn mức sờ được trên lâm sàng, chữa trị ung thư vú nếu chỉ cắt trọn khối u (ngay cả lấy đến 30-40% tuyến vú) thì có thể còn để sót lại các ổ vi thể trong mô vú. Hơn nữa, 30- 40% ung thư vú có nhiều ổ bướu ở các phần khác nhau của vú. Cũng nên nhớ là dẫn lưu lympho thường là chạy về núm vú rồi mới toả ra rồi chạy đến vùng nách, thế nên có nguy cơ là căn bệnh thường xuất hiện dưới núm vú ở dạnh vi thể, nhất là với khối u có kích thước to hơn 2cm.

Vì các lí do trên, khi người bệnh và bác sĩ còn có cơ may lớn để chữa trị ung thư vú thì nên tiến hành việc cắt bỏ toàn bộ tuyến vú (đoạn nhũ toàn phần) để nhằm lấy tận gốc tất cả các căn bệnh ở vú. Khi người bệnh quá thiết tha giữ lại một phần tuyến vú và khi bác sĩ mổ cũng muốn thế và có hy vọng là cắt vú một phần (đoạn nhũ một phần) cũng cho kết quả tốt thì mới tiến hành các phẫu thuật ít rộng hơn. Tình thế thuận lợi nhất cho các phương pháp bảo tồn này là khi tổn thương nguyên phát có kích thước dưới 2cm, nằm ở đuôi nách, và khi loại mô học không phải là ung thư có nhiều ổ.

Hiện nay loại chữa trị ung thư vú bằng phẫu thuật hay được dùng nhất là phẫu thuật Halsted và phẫu thuật Patey

a. Phẫu thuật Halsted (đoạn nhũ tận gốc)

– Phẫu thuật chữa trị ung thư vú Halsted mang tên người hoàn chỉnh phương pháp trị liệu phẫu thuật cho đến nay vẫn còn được coi là tiêu chuẩn. Phẫu thuật nhằm lấy bỏ toàn bộ tuyến vú với các yêu cầu:

+ Cắt rộng da trên và quanh khối bướu

+ Lấy cả các cơ ngực

+ Nạo vét khối mô tế bào- mỡ hạch vùng nách cùng bên

+ Lấy tất cả các mô thành nguyên một khối

Vấn đề cắt da thật rộng và đòi hỏi ghép da được coi như làm giảm tỷ lệ phát tại chỗ. Hiện nay, cho thấy sự tái phát tại chỗ tuỳ thuộc nhiều hơn vào mức độ ăn lan của bướu và độ ăn lan của các hạch

– Chống chỉ định tuyệt đối:

+ Di căn xa

+ Phù nề lan rộng của vú

+ Hạch trên đòn

+ Phù nề tay

+ Các hạt bàng hệ quanh bướu

+ Ung thư vú dạng viêm

– Di chứng trong chữa trị ung thư vú bằng phẫu thuật Halsted: thành ngực bị rít chặt, phù nề tay và cử động tay bị giới hạn. Chính các di chứng này khiến cho các bác sỉ càng nghiêng về các phẫu thuật tận gốc biến đổi.

b. Phẫu thuật Patey (đoạn nhũ tận gốc biến đổi)

Chữa trị ung thư vú bằng phương pháp phẫu thuật Patey cho những kết quả khả quan hơn

– Các điều kiện kỹ thuật chữa trị ung thư vú Patey chỉ khác ở phẫu thuật Halstel ở việc giữ lại cơ ngực lớn. Thuận lợi hiển nhiên của phẫu thuật này so với phẫu thuật Halstel là chức năng vận động cánh tay vẫn bình thường, không có phù nề sau mổ

– Hiện nay, người ta công nhận là mô tế bào mỡ hạch vùng nách vẫn được bóc tách sạch. Những nẳm gần đây phẫu thuật bảo tồn dạng này ngày càng được thay thế phẫu thuật Halstel ở các nước có nền y học tiên tiến, nơi mà kích thước trung bình của bướu là 2cm và ở một số trung tâm điều trị thống kê cho thấy là tỷ lệ di căn hạch nách tụt xuống còn vào khoảng trên dưới 30%

– Việc tái tạo tuyến vú sau khi chữa trị ung thư vú bằng phẩu thuật ngày càng được quan tâm, nhất là đối với người bệnh có tổn thương sớm, hạch nách âm tính, lúc này hy vọng việc kiểm soát căn bệnh tại chỗ, tại vùng rất cao.

By hoai giang

« Các triệu chứng ung thư vú
Bài thuốc điều trị ung thư vú bằng Đông y »