Điều trị ung thư vú giai đoạn 2 hoặc sớm hơn 10/03/2014 – Đăng trong: ung thư vú – Thẻ: ,

Các phương pháp này được áp dụng được cho cả điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

1. Phẫu trị:

– Là chủ yếu với các bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn 2 hoặc sớm hơn.

Đối với hạch vùng nách, hầu hết các bác sĩ đều chủ trương nạo vét nách. Ngoài lý do điều trị tận gốc nạo vét vùng nách còn nhằm:

– Giúp quyết định xem có nên cho hoá trị hỗ trợ được không. Các bệnh nhân có hạch nách dương tính thì có nguy cơ di căn xa âm thầm, do đó cần đến hoá trị hỗ trợ

– Giúp làm giảm tổng khối tế bào ung thư trong cơ thể thông qua việc lấy đi các hạch mang tế bào bướu, nhờ đó làm tăng độ hiệu quả của hoá trị hỗ trợ

Phát hiện sớm ung thư vú giai đoạn 2 để được điều trị hiệu quả và kịp thời

– Tóm lại hiện nay ở hầu hết các trung tâm chuyên khoa trên thế giới dùng liệu pháp tiêu chuẩn dành cho các bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn 2 hoặc sớm hơn là phẫu thuật đoạn nhũ tận gốc biến đổi. Nếu bệnh nhân có hạch nách dương tính thì người ta cho hoá trị hỗ trợ mặc dù kết quả theo dõi về lâu chưa có được.

– Xạ trị bổ túc hậu phẫu hiếm khi được dùng tới nếu phẫu thuật tận gốc được tiến hành một cách thích đáng. Mặc khác xạ trị thường cần thiết để phòng ngừa các tái phát tại chỗ nếu phẫu thuật tiến hành không đúng mức và để căn bệnh còn sót lại.

2. Liệu pháp hỗ trợ

Việc dùng liệu pháp hỗ trợ toàn than tiếp liền sau phẫu thuật đoạn nhũ là dựa trên cơ sở nhận định: hơn một nữa bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn 2 hoặc sớm hơn bề ngoài có vẻ còn khu trú mà về sau sẽ chết vì di căn xa. Mục đích của liệu pháp hỗ trợ toàn thân là diệt tận gốc các di căn xa như vi thể (âm thầm) đã hiện hừu ngay vào lúc chẩn đoán căn bệnh ở hơn 50% số bệnh nhân. Muốn đạt được mục tiêu này liệu pháp nội tiết là liệu pháp hoá học đã được dùng từ ba thập niên vừa qua, nhất là từ 1970, Liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu cũng đã được thử. Các công trình nghiên cứu cho thấy việc cắt buồng trứng hoặc xạ trị vào buồng trứng có làm chậm quá trình tái phát nhưng không cải tiếng được kết quả sống còn. Hoá trị hỗ trợ ngắn hạn dùng thiotepa hoặc cyclophosphamide có vẻ cho kết quả khả quan hơn cách tác động vào buồng trứng

Liệu pháp hỗ trợ dài hạn dùng đa hoá trị đang được dùng nhiều. Phối hợp thuốc thường dùng là: cyclophosphamide + methotrexate + 5 Fluorouracil (CMF) hoặc Adriamycin và cyclo- phosphamide + 5 fluorouracil (CAF) kiểu trị này được dùng cho các bệnh nhân có nguy cơ, chẳng hạn như người bệnh có ít nhất một hạch nách dương tính về mô học. Phải tiến hành điều trị rất sớm tiếp theo phẫu thuât và phải giữ liên tục ít nhất là 6 tháng.

Các kết quả có được hiện nay cho thấy một số nét lạc quan. Tuy nhiên còn phải chờ nhiều công trình nghiên cứu thật lâu dài và kỹ lưỡng để có nhừng liệu pháp hỗ trợ như là phương pháp quy ước. Hơn nữa các nghiên cứu sắp tới sẽ làm rõ tình trạnh hạch vùng có đủ cơ sở cho việc dùng hoá trị hỗ trợ hay không.

Vài yếu tố sinh học khác cũng phải được cân nhắc trong điều trị ung thư vú giai đoạn 2 và sớm hơn, chẳng hạn như vấn đề thụ thể estrogen âm hoặc dương tính.

By hoai giang

« Điều trị ung thư vú bằng thuốc nam
Điều trị ung thư vú giai đoạn 3 »