Fucoidan là gì ? 24/03/2014 – Đăng trong: Tìm hiểu Fucoidan – Thẻ: ,

Fucoidan là gì ?

Fucoidan được tìm thấy từ các loại tảo biển tự nhiên dưới các đại dương. Trong các loại tảo biển thì Undaria pinnatifida (U. pinnatifida) là một nguồn cung cấp phong phú phần lớn fucoidan, chất có tác dụng chống ung thư và có thể tác động như một tác nhân chống oxy hóa và chống ung thư. Với một số lượng lớn nguồn tảo biển sẵn có ở New Zealand, nó quan trọng để phát triển các phương pháp cho chiết xuất và tinh chế fucoidan từ U. pinnatifida trong việc khám phá những đặc tính có lợi của dược phẩm.

fucoidan là gì

fucoidan là gì

Các phương pháp khác nhau cho việc chiết xuất fucoidan. Điều này được theo sau bởi đặc trưng của các phân đoạn fucoidan và sự khám phá tác động chống oxy hóa của nó. U. pinnatifida được thu hoạch từ các nông trại nuôi trai ở Marlborough Sounds, New Zealand. Ba kỹ thuật khác nhau cho chiết xuất fucoidan bao gồm canxi chloride, acid hydrochloric và chiết xuất nước đã được sử dụng. Chiết xuất bằng canxi chloride cho fucoidan có chất lượng tốt nhất về sản lượng của nó, hàm lượng sulphate và đường fucose trong khi chiết xuất bằng nước cất làm cho lượng protein nhiễm bẩn ít nhất trong số ba phương pháp. Phương pháp chiết xuất bằng canxi chloride sau đó được sử dụng cho việc chiết xuất fucoidan. Ta thấy rằng phần lá bào tử của tảo chứa nhiều fucoidan hơn phần phiến lá.

Bởi vì tảo thay đổi theo mùa nên người ta đã được khảo sát những thay đổi về hàm lượng và thành phần trong của tảo U. pinnatifida New Zealand hàng tháng. Fucoidan thô được chiết xuất từ lá bào tử của U. pinnatifida  được thu thập từ tháng 7 đến tháng 10 (từ 3 nông trại nuôi trai khác nhau). Hàm lượng fucoidan tăng lên đáng kể từ tháng 7 đến tháng 9 (từ 25,4 – 26,3% lên 57,3 – 70,0% trọng lượng khô) như sự hình thành bào tử xảy ra. Đồng thời trong thời gian này, hàm lượng sulphate tăng đáng kể từ 5,6 – 5,9% lên 13,7 – 16,4% trọng lượng khô trong lá bào tử có nguồn gốc từ fucoidan, và acid uronic tăng từ 1,4 – 2,1% lên 2,1 – 3,6% trọng lượng khô trong phiến lá có nguồn gốc fucoidan. Những thay đổi này có thể liên quan đến tảo trưởng thành và tổng hợp lá bào tử.

 fucoidan là gì

fucoidan là gì

Hoạt chất chống oxy hóa của những phần fucoidan đã được nghiên cứu thêm. Trước đây, fucoidan được phân riêng thành các phần khác nhau bằng sắc ký trao đổi ion. Những phần này đã được kiểm tra khả năng chống oxy hóa bằng xét nghiệm DPPH và CUPRAC. Hàm lượng sulphate trong ba phần được cô lập thành F1, F2 và F3, theo thứ tự lần lượt là 6,96%, 22,78% và 25,19%. Tỉ lệ sulphate với đường fucose cũng tăng từ F1 đến F3 trong khi các phần fucoidan thể hiện một sự gia tăng trong sự giảm khả năng đối với cả hai gốc DPPH và các ion đồng cho thấy mối liên quan giữa tỉ lệ sulphate : fucose với khả năng chống oxy hóa. Khối lượng phân tử của các phần cũng được xác định. Fucoidan thô có khối lượng phân tử cao nhất khoảng 1350 kDa với khả năng giảm mạnh nhất. F1 có khối lượng phân tử 1067 kDa và hai phần cuối cùng, F2 và F3, có khối lượng khoảng 840 kDa. Kết quả cho thấy thành phần hóa học và khối lượng phân tử ảnh hưởng đến mức độ hoạt tính sinh học của fucoidan .

fucoidan là gì

Bạn có biết:

» Fucoidan chữa ung thư gan thế nào ?

» Fucoidan chữa ung thư thận

By hoai giang

« Các cách phòng ngừa ung thư da hiệu quả
Ung thư da là gì và nguyên nhân ung thư da »