Ung thư vú ở nam giới hãy cẩn thận 10/03/2014 – Đăng trong: ung thư vú – Thẻ: ,

Không giống với ung thư vú ở phụ nữ, ung thư vú ở nam giới rất hiếm gặp, có các điểm tương đồng nhưng cũng có các điểm rất khác với ung thư vú ở phụ nữ.

Dễ mắc ung thư vú ở nam giới là các đối tượng nam giới chưa lập gia đình, xuất hiện nhiều ở các nước Do thái, vì thế cũng lưu ý về vấn đề nguồn gốc, có tiền sử bệnh án về gan và tinh hoàn, hoặc gia đình có người mắc ung thư vú trước đó, đã tác động chữa trị vào ngực cũng là một điểm rất đáng luu ý, đặc biệt ở các bệnh viêm, tổn thương..về tinh hoàn và gan cũng có nguy cơ mắc ung thư vú rất cao.

Đặc biệt nhất là hội chứng Klinefelter (dư 1 nhiễm sắc thể X) những bệnh nhân nam mắc hội chứng này có nguy cơ mắc ung thư vú gấp 50 lần ở nam giới bình thường. Hội chứng này làm cho người đàn ông có xu hướng phát triển cơ thể như phụ nữ, vú to, làm teo tinh hoàn làm xuất hiện ung thư vú ở nam giới.

Triệu chứng thường gặp ung thư vú ở nam giới là xuất hiện các khối u cứng, không có cảm giác đau đớn và thường nằm trong vùng quầng núm vú, hoặc ít gặp hơn là các khối u bên ngoài vú. Ung thư vú ở nam giới thường xuất hiện một bên vú và nằm bên vú trái nhiều hơn, cũng có các trường hợp ung thư vú ở nam giới cả 2 bên nhưng rất ít. Theo thống kê các trường hợp ung thư vú ở nam giới trung bình thường nằm ở độ tuổi 65.

Các triệu chứng ít gặp hơn là loét vùng da vú hoặc đầu vú, da vú dính vào lớp cơ ngực, chảy máu hoặc dịch đau và xuất hiện hạch nách.

Liệu bạn có từng hỏi bệnh ung thư vú sống được bao lâu không?

Ung thư vú ở nam giới không có nguyên nhân rõ rang như ở nữ giới, dễ nhận thấy nhất là ở các trường hợp mô mỡ vú to tức là các bệnh nhân béo phì, người mắc bệnh tiểu đường, hút thuốc, uống nhiều rượu bia hoặc các bệnh nhân mắc các chất phóng xạ.

Các phương pháp điều trị ung thư vú ở nam giới thường là hoá trị, xạ trị và nội tiết hoặc các phương pháp kết hợp, tuy nhiên việc điều trị hiệu quả còn phụ thuộc vào thời gian xác định và phát hiện ung thư, ung thư vú ở nam giới điều trị là cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú và nạo vét vùng hạch nách mà không bảo tồn giữ lại tuyến vú.

By hoai giang

« Thuốc mới chữa ung thư vú
Tìm hiểu về bệnh ung thư vú »