Tìm hiểu về bệnh ung thư vú 10/03/2014 – Đăng trong: ung thư vú – Thẻ: ,

Bệnh ung thư vú là gì?

Bệnh ung thư vú là bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ chỉ sau ung thư cổ tử cung. Khoảng tuổi thường gặp là từ 40 đến 50 tuồi, hiếm gặp ở độ tuồi dưới 30 tuổi. Ung thư vú ở đàn ông chỉ chiếm khoảng 0.6% của ung thư vú phụ nữ.

Nguyên nhân bệnh ung thư vú:

– Giống như phần lớn các ung thư khác, nguyên nhân bệnh ung thư vú chưa được biết, tuy nhiên có nhiều yếu tố được coi là có liên hệ với nguồn gốc của căn bệnh ung thư vú này.

– Trong 25 năm, khoa Ung thư bệnh viện Bình Dân đã khám và điều trị 2600 ca bệnh ung thư vú trong tổng số 20.278 trường hợp ung thư các loại.

– Đa số bệnh nhân ung thư vú đều lập gia đình, phụ nữ độc thân chỉ chiếm khoảng 17%. Bệnh nhân còn trong tuổi sinh lý chiếm 48%. Hầu hết đều cho con bú ( khoảng 95%). Ung thư trong thai kỳ hiếm gặp (2.5%)

Dạng khối u:

+ Dạng hạt cứng chiếm đa số

Vú phải: 45.03 %, vú trái 53.34%, 2 bên 1.63%. tổn thương thường nằm ¼ trên ngoài (52%), và ¼ trên trong (20%)

+ Các dạng khác

Dạng nhầy (mucinous), dạng tuỷ (medullary). Cũng có một số rất hiếm: sarcom nang diệp thể ác (malignant cystosarcoma phyllodes) 6 ca, sarcom mỡ 3 ca, sacom sợi 1 ca, và bệnh Hodgkin 1 ca.

Diễn tiến của bệnh ung thư vú

– Bệnh ung thư vú di căn sau phẫu thuật chiếm 61%. Di căn xa thường gặp theo thứ từ là phổi, gan, xương, não, buồng trứng và vú bên kia.

– Di căn xa là yếu tố chính giết chết bệnh nhân ung thư vú.

+ Ở giai đoạn 1: rất tốt nếu phát hiện bệnh ở gian đoạn này nhưng lại chiếm tỷ lệ rất thấp.

+ Phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 của bệnh ung thư vú tăng cao được giải thích bằng điều trị không hợp lý: đắp giặt (với các loại lá đủ loại, thuốc dán, hoá chất…) châm kim, lễ để rút mủ lấy cùi khiến một khối u nhỏ di động không đau (ung thư GĐ 1) trong vài tháng trở thành rất to, chiếm cả tuyến vú, lở loét hôi thối (ung thư GĐ 3)

Những đối tượng dễ mắc ung thư vú:

– Khảo sát dịch tễ học cũng như nhiên cứu thực nghiệm và lâm sàng cho thấy một số nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú rất cao. Đáng chú ý nhất là mối quan hệ gia đình, mẹ, con gái nhất là các chị em của người phụ nữ mắc bệnh có nguy cơ cao hơn người bình thường. Nguy cơ cao nhất là ở các phụ nữ mà các bà mẹ có ung thư vú hai bên trước thời kỳ mãn kinh. Những người này có nguy cơ cao gấp 9 lần bình thường, nghĩa là 50% số này sẽ mắc bệnh ung thư vú.

– Số lần mang thai cũng là yếu tố quan trọng mắc phải bệnh ung thư vú: phụ nữ không con thì dễ mắc bệnh hơn nguời có con, và số con càng nhiều thì tỷ lệ càng thấp. Có thai lần đầu sớm có vẻ là một yếu tố tránh bệnh. Các nữ tu có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao nhất. Hơn nữa phụ nữ độc thân dễ bị gấp đôi phụ nữ có gia đình, và đàn bà không có con thì có nguy cơ cao hơn đàn bà có sinh đẻ.

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư vú

+ Phẫu thuật: cắt bỏ trọn khối u

+ Xạ trị: là liệu pháp có thể thay thế cho đoạn nhũ

+ Hoá trị: phối hợp hài hoà hoá chất diệt bào với liệu pháp nội tiết.

+ Các liệu pháp đông y

Cách phòng bệnh ung thư vú hàng ngày:

+ Kiểm tra khối u trong ngực hàng ngày.

+ Sử dụng các thực phẩm thuốc để phòng chống bệnh

+ Uống nhiều nước và tập thể thao mỗi ngày

+ Ăn nhiều các loại đậu và ảu xanh

+ Cho con bú bằng sữa mẹ

+ Kiểm tra ngực tại các trung tâm y tế định kỳ.

By hoai giang

« Ung thư vú ở nam giới hãy cẩn thận
Ung thư vú di căn có loại ? »