Tìm hiểu về Fucoidan là gì ? 09/03/2014 – Đăng trong: Tìm hiểu Fucoidan – Thẻ: , ,

Fucoidan là gì ?

Fucoidan là một chuỗi các polysaccharide sulfate được tìm thấy trong một số loại tảo nâu như Mekabu, Mozuku, Wakeman, Ascophyllum nodosum, Cladosiphon okamuranus, Ecklonia kurome, Fucus evanescens, Fucus vesiculosus, Hizikia fusiforme, Laminaria angustata và Undaria pinnatifida.

Fucoidan có cấu trúc giống phân tử heparin thường chứa nhiều fucose, nhóm ester sulfate, D – xylose, D – galactose, D – mannose, acid uronic và acid glucuronic.

Thành phần chính của Undaria pinnatifida là polysaccharide sulfate mà chủ yếu là galactofucan sulfate.Fucoidan có nhiều hoạt tính sinh học khác nhau như chống ung thư, chống viêm, chống tạo mạch, chống đông máu và chống HIV hoạt động.

Tháng 3 năm 2011 Phytotherapy Research công bố kết quả nghiên cứu cho thấy Fucoidan làm chết tế bào ung thư theo cơ chế Apoptosis. Apotosis là chương trình hoạt động tự nhiên của cơ thể để loại bỏ tế bào có hại như mô bị tổn thương bởi hoạt động của khối u. Vào tháng 10 năm 2011 thì International Journal of Biological Macromolecules cũng công bố tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư của Fucoidan.

Maruyama xác nhận rằng Fucoidan có hiệu quả chống ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong nghiên cứu, sau khi dùng Fucoidan thì có sự gia tăng CD8 ở lách và tỷ lệ CD4/ CD8 giảm, CD 11b (NK, Neutrophil và Monocyte) có xu hướng tăng.

Nồng độ cao của IgE là nguyên nhân dẫn đến các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm da dị ứng. Yanase đã phát hiện Fucoidan có khả năng ức chế các tế bào lympho B sản xuất IgE, do đó chống được dị ứng.

Fucoidan có vai trò trong phục hồi mô và cơ quan tổn thương nhờ cơ chế selectin phụ thuộc và độc lập. Vai trò này được thực hiện tốt là nhờ cấu trúc polysaccharide sulfate. Nó còn có tác dụng ngăn chặn tạo huyết khối trong mạch máu. Hoạt tính sinh học biển này còn giúp duy trì nồng độ HDL và LDL trong giới hạn lý tưởng. Fucoidan còn có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể nhờ đó giảm mức độ lão hóa tế bào, với công dụng này nó được ứng dụng để bảo vệ tế bào thần kinh, dùng trong bệnh Parkinson (bệnh mất trí nhớ ở người già).

Fucoidan được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ tảo nâu nên hiện tại chưa có một tác dụng phụ nào được báo cáo. Tác dụng phụ của Fucoidan nếu có là do tảo được nuôi trồng trong điều kiện bị ô nhiễm, như các nước Đông Nam Á hàm lượng các kim loại nặng trong nước rất cao. Điều này dẫn đến tảo nâu bị nhiễm kim loại nặng như Asen, Chì, Thủy ngân …

By hoai giang

« Những hiệu quả của Fucoidan đối với bệnh ung thư
Các phương pháp chiết xuất Fucoidan »