Ung thư da là gì và nguyên nhân ung thư da 22/03/2014 – Đăng trong: Ung thư da – Thẻ: , ,

Ung thư da là gì ?

Ung thư da là ung thư thường gặp nhất ở nhiều nước mà dân đa số là da trắng như Úc (ung thư da chiếm 50% trong tất cả các loại ung thư) và Mỹ. Những nước có làn da ngâm đen hoặc nâu ít bị ung thư da hơn. Ung thư da thường xuất hiện ở độ tuổi 60 – 80 tuổi. Nam giới mắc nhiều hơn nữ giới.

Ung thư da thường gặp là ung thư tế bào đáy, tế bào sừng, tế bào có hắc tố. Làn da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn, đặc biệt là tia cực tím.

 ung thư da là gì

Hiện nay ung thư da có thể phòng ngừa được bằng cách hạn chế tiếp xúc thường xuyên với tia UV bằng việc sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài nhiều. Phát hiện ung thư da sớm từ những biến đổi trên làn da của bạn cũng là cách để ngừa và điều trị ung thư da sớm. Hầu hết các trường hợp ung thư da có thể chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm.

Nguyên nhân ung thư da :

1. Phơi nắng :

Việc phơi nắng nhiều và liên tục của những người làm việc ngoài trời được coi là yếu tố nguyên nhân ung thư da được biết nhiều nhất. Bức xạ tia cực tím trong tia nắng mặt trời được coi là tác nhân gây ung thư da, nhất là trên các vùng da dễ lộ ra ngoài của cơ thể như mặt và bàn tay. Sắc tố melanin giữ vai trò bảo vệ da chống lại ung thư da, do đó ít có ung thư ở các dân tộc có màu da sậm đen. Ung thư da từ lâu được gọi là ung thư của thủy thủ.  Xuất xứ cao ở Úc được giải thích à các cư dân Anh và Scottland có màu da sáng, di cư sang Úc, đa số làm việc ngoài trời, có thời gian dài phơi mình dưới ánh nắng gay gắt. Còn người dân xứ da đen thì hiếm bị ung thư da. Mức độ ung thư da đặc biệt cao ở người bị bạch tạng.

 nguyên nhân ung thư da

2. Tiếp xúc hóa chất :

Thống kê cho thấy những người cạo ống khói lò sưởi thường bị ung thư da. Chất hắc ín có thể gây ung thư da, arsenic cũng là chất gây nên ung thư da.

3. Tia phóng xạ :

Việc tiếp xúc tia phóng xạ sẽ làm hủy hoại tế bào da gây ung thư da trầm trọng

4. Di truyền :

Có nghiên cứu cho thấy rằng cơ chế sữa chữa DNA của da đã gây ra ung thư da ở các bệnh nhân bị bệnh Xeroderma pig-mentosum.

5. Vết sẹo có từ lâu do bỏng nặng hoặc bệnh luput có thể hóa ác tính

Lưu ý: Phơi ra ánh nắng lâu ngày, ở người già, da nhạy cảm đều có thể gây ra chứng viêm da do phơi nắng. Da sẽ trở nên khô hơn, thiếu dinh dưỡng. Sau đó xuất hiện các nốt thấm sắc tố, dày sừng, thường gọi là chứng dày sừng của người già. Ung thư da nhiều ổ có thể mọc lên, thường là loại carcinoma tế bào đáy.

Lời khuyên từ bác sĩ:

Mọi người nên uống Fucoidan hàng ngày để ngăn ngừa ung thư da, nhất là những ai có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư. Thuốc Fucoidan không tác dụng phụ, tốt cho người bệnh và người bình thường. Hãy tự bảo vệ bản thân mình!

Xem thêm:

>> Cách chữa ung thư da với Fucoidan

By hoai giang

« Fucoidan là gì ?
Tác dụng phụ và độc tính của Fucoidan »